Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Tuyệt đối không ăn lại những món này dù ngon cỡ mấy

Nấu ăn ngon cho gia đình rất qua trọng đối với phụ nữ trong việc chăm sóc gia đình nhỏ bé của mình nhưng cần phòng tránh các vấn đề sau... Tuyệt đối không ăn lại những món này dù ngon cỡ mấy. 

Có thể bạn quan tâm ---> Bảy loại rau nam giới nên ăn nhiều để tốt cho sức khỏe phòng the 
Có thể bạn quan tâm ---> Cho chồng ăn những món này trước khi "yêu", đảm bảo chồng sẽ không thể mê ai khác ngoài vợ


Rau
Nhiều người cho rằng, nếu hâm nóng lại sẽ khiến rau độc hại nhưng thực tế, đó lại nằm ở khâu bảo quản. Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, rau củ còn thừa nên cho vào nơi có nhiệt độ khoảng dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Nếu dự định trữ rau hơn 12 tiếng thì nên đông lạnh chúng.

Nguyên nhân là vì món ăn bạn tuyệt đối không nên ăn lại này chứa lượng lớn nitrate. Ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn dễ xâm nhập, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit đã được chứng minh rằng có hại với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gây rối loạn máu, gọi là methaemoglobinaemia. Triệu chứng của bệnh này là đau đầu, khó thở, mệt mỏi và co giật. Đặc biệt, rau dền khi đã chế biến không nên để qua đêm rồi ăn lại vì có thể gây ngộ độc.

Cá, hải sản
Việc để các thực phẩm như cá, tôm, cua, sò, ốc, mực... đã chế biến qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi, không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.

Đặc biệt, đối với các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… các bạn tuyệt đối không nên ăn nếu đã để qua đêm.

Món gỏi
Những món gỏi như gỏi cá, gỏi bò, gỏi tôm... dù có ngon và tiếc như thế nào cũng không nên ăn lại.

Khi làm gỏi bạn cho rất nhiều gia vị như giấm, ớt... nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh nấm mốc, gây ngộ độc, vì vậy, tốt nhất là ăn hết trong ngày.

Thịt gà
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội ở nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

Dầu thực vật
Hâm nóng thức ăn thừa được chế biến qua dầu thực vật như các món chiên, rán, xào có thể khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, thậm chí là ung thư. Một nghiên cứu mới đã tìm thấy rằng nhiều lần hâm nóng các loại dầu không bão hòa đa có axit linoleic như dầu canola, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương có thể tiết ra một hợp chất độc hại sẽ không tốt cho sức khỏe.

Chất độc hại đó là một axit béo còn được biết đến là 4-hydroxy-trans-2-nonenal (HNE). Rất nhiều nghiên cứu đã tìm thấy liên kết giữa việc dùng HNE với rất nhiều bệnh nguy hiểm như Parkinson, Alzheimer, bệnh Huntington, gan, ung thư.

Theo Jeannie Moloo – phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ – hâm nóng dầu thực vật quá nhiều và liên tục hâm nóng chúng sẽ tiết ra HNE. Bà cho biết: “Nếu một người quan tâm để mức độ ảnh hưởng của HNE, tôi sẽ khuyên rằng không nên hâm nóng lại dầu. Và tốt nhất chỉ dùng dầu cho một lần nấu mà thôi”.

Nguồn internet0 nhận xét:

Đăng nhận xét