Vì sao người ăn chay lại không ăn hành tỏi?

Như chúng ta đã biết, những người tu luyện thường ăn chay và họ cũng không ăn hành, tỏi. Thực ra cũng có rất nhiều người ăn chay, nhưng họ cũng không biết rõ tại sao hành, tỏi… lại không được ăn.
Câu trả lời trực quan nhất là: Cho dù là Phật giáo hay Đạo giáo, thì đều cho rằng ngũ huân là một loại rau rất hôi. Bởi vậy, trên nguyên tắc thuộc về ngũ huân thì đều không được ăn.

Vậy ngũ huân là gì?
Đối với Phật giáo, ngũ huân chỉ, hành, tỏi, hẹ, kiệu, hưng cừ (tên tiếng anh là Ferula assa-foetida).

Bất kể chuyện gì cũng có nguyên do, vậy lý do mà người tu luyện không được ăn ngũ huân là gì?

Đối với người tu luyện trước kia, họ rất chú trọng đến vấn đề ăn uống, về ngũ huân thì họ tuyệt đối không dám động đến, họ cho rằng ngũ huân giống như thuốc độc, có thể làm hại thân và tâm. Những thứ này dễ kích thích ham muốn, và ngăn trở đến việc tu hành. Kỳ thực những người chú ý đến vấn đề tu hành, thì đối với những đồ ăn có mùi vị nặng một chút thì họ sẽ tuyệt nhiên không động chạm đến.

Ngoài ra theo những câu chuyện cổ Phật gia có ghi chép, sau khi ăn những thứ này thì cơ thể sẽ phát ra những mùi rất khó chịu. Khi các tăng nhân cùng nhau ngồi đả tọa hình vòng tròn, thì mùi từ người ngồi bên cạnh phát ra sẽ khiến người khác khó chịu, và làm ảnh hưởng đến quá trình nhập định.

Nguồn Internet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chồng thất nghiệp chẳng còn là gì trong mắt vợ?